มุมองการลงทุน > Asset Plus Weekly Invest: 17 May 2021 : “Inflation & Fed Stance”

Asset Plus Weekly Invest: 17 May 2021 : “Inflation & Fed Stance”

• ตัวเลขเงินเฟ้อล่าสุดของสหรัฐ เร่งตัวขึ้นกว่าที่คาดมาก โดย Core CPI เดือนล่าสุดเร่งตัว 0.9% จากเดือนก่อน สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้เพียง 0.3% สะท้อนความร้อนแรงในการฟื้นตัวเศรษฐกิจ ส่งผลให้ตลาดเกิดความกังวลต่อการดำเนินนโยบายของ Fed

• ท่าทีของ Fed ต่อเงินเฟ้อยังคงนิ่งเฉย พร้อมออกมาให้ความมั่นใจว่า การปรับเปลี่ยน นโยบายทางการเงินจะยังไม่เกิดขึ้น และต้องใช้ระยะเวลาในการพิจารณาตัวเลข ในหลายๆด้านประกอบ ให้มั่นใจว่าเศรษฐกิจมีการ overheat โดยเฉพาะตัวเลขฝั่งแรงงานที่ล่าสุดNon-farm payroll ยังออกมาต่ำ เรามองว่าหากมิได้มีการเร่งตัวของเงินเฟ้ออย่างรวดเร็วมากจนเกินไป Fed จะยังคงไม่มี Action

• อย่างไรก็ตาม ตัวเลขเงินเฟ้อ ส่งผลให้ Bond Yield มีการเร่งตัว แม้จะไม่เร่งตัวเท่าจุดสูงสุดเดิม เนื่องจาก Real Yield ลดลงต่อความกังวลถึงแนวโน้มของเศรษฐกิจหากมีการทำการ Tapering แต่ก็ส่งผลให้ตลาดหุ้นปรับฐานค่อนข้างแรง โดยเฉพาะในหุ้นกลุ่มที่มี Valuation สูง เช่นกลุ่ม Technology Stock ทั้งนี้ เรามอง Bond Yield มีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อในระยะสั้น จากการเร่งตัวของเงินเฟ้อในระยะนี้ โดยแม้อาจไม่ได้เร่งตัวด้วยอัตราเร่งเท่าเดิม แต่มีโอกาสส่งผลกระทบต่อหุ้น High Valuation

• USA และ UK ฉีดวัคซีนได้รวดเร็วที่สุดในบรรดากลุ่มประเทศขนาดใหญ่ ทำให้ทางการ US ออกมาประกาศว่าบุคคลที่ดีรับวัคซีนครบ 2 โดสนั้นไม่จำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัยในที่สาธารณะแล้ว แต่ยังควรใส่ในสถานที่ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น โรงพยาบาล / สนามบินเหมือนเดิม ส่วนยุโรปเองก็มีการเร่งการฉีดวัคซีนได้รวดเร็วและทำให้ถูกคาดว่าจะกลับมาเปิดเมืองได้เร็วๆนี้ โดยเฉพาะเยอรมันที่มีการเร่งการฉีดวัคซีนอย่างรวดเร็ว และญี่ปุ่น มีการพัฒนาการด้านการฉีดวัคซีนที่ดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตามจำนวนผู้ติดเชื้อยังคงเร่งตัวอันเป็นผลมาจากการฉีดวัคซีนที่ล่าช้าก่อนหน้านี้

• ผลประกอบการของหุ้นในดัชนี S&P500 ประกาศไปแล้ว 457 บริษัท โดย กว่า 85% มีผลกำไรต่อหุ้นดีกว่าที่ตลาดคาดช่วยหนุนให้ตลาดสหรัฐแข็งแกร่งในช่วงที่ผ่านมา แต่หลังจากนี้เรามองว่าโมเมนตัมจากเรื่องนี้จะค่อยๆลดความร้อนแรงลง——————————
ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส
Website : www.assetfund.co.th
Customer Care : 02-672-1111
Fackbook : https://www.facebook.com/aspfund
YouTube : https://bit.ly/2Wh8N4N
Blockdit : https://bit.ly/38VxAjQ
Application ASP FUND : http://bit.ly/2MFVx6z
“การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน” ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลงานในอนาคต
#AssetPlus #ASP #Investment #ASPFUND #Weekly